Phương pháp giáo dục

 

          Phương pháp giáo dục “ Lấy trẻ làm trung tâm” là cốt lõi của hệ thống phương pháp giảng dạy tại Trường Mầm non Song ngữ Little Einsteins. Đây là phương pháp giáo dục khuyến khích tiềm năng của mỗi trẻ được phát triển tối ưu, góp phần hiệu quả vào việc hình thành những cơ sở ban đầu của nhân cách cho trẻ.

           Giáo dục lấy trẻ làm trung tâm bắt đầu từ tôn trọng sự khác biệt

Hứng thú, nhu cầu, khả năng, thế mạnh của mỗi trẻ đều cần được hiểu, đánh giá đúng và được tôn trọng!

        Phương pháp giáo dục “lấy trẻ làm trung tâm”  tại Little Einsteins

Thực chất của quan điểm giáo dục lấy trẻ làm trung tâm, đó là hệ phương pháp dạy – học tích cực lấy người học làm trung tâm còn gọi là hệ phương pháp dạy – tự học, được xem như là một hệ thống phương pháp giáo dục có thể đáp ứng được các yêu cầu cơ bản của mục tiêu giáo dục trong thời kỳ đổi mới hiện nay.

Trước kia, với phương pháp dạy học lấy người dạy làm trung tâm thì học sinh chỉ ngồi nghe thầy cô giảng bài, ghi chép và học thuộc lòng nên kiến thức rất hời hợt và máy móc. Còn với phương pháp dạy lấy học sinh làm trung tâm thì trẻ được tự mình trải nghiệm, khám phá mà cô giáo đóng vai trò là người hướng dẫn và cung cấp thông tin.
Mỗi đứa trẻ sinh ra là một cá thể riêng biệt với những nhu cầu, hứng thú và khả năng khác nhau. Mỗi trẻ đến trường là đem theo một nhân cách riêng, một nền văn hóa riêng với những giá trị cốt lõi riêng.

Với phương pháp  “Giáo dục lấy trẻ làm trung tâm” – Cách tiếp cận giáo dục hiện đại mang đậm tính nhân văn, mọi trẻ tại Little Einsteins đều được hỗ trợ để tham gia hoạt động, khuyến khích tạo ra sự lựa chọn, khuyến khích khả năng tự giải quyết vấn đề, hợp tác và làm việc cùng nhau…

Dựa trên nhu cầu, hứng thú, khả năng và thế mạnh của từng trẻ, chúng tôi xây dựng kế hoạch giáo dục phù hợp với mỗi cá nhân trẻ. Chúng tôi dành cho trẻ thời gian để học phù hợp. Cung cấp cho trẻ nhiều cơ hội khác nhau để học và diễn đạt những gì trẻ biết và hiểu. Những cô giáo ở Little Einsteins luôn trò chuyện với trẻ, lôi cuốn trẻ vào các hoạt động và giao tiếp có ý nghĩa.  Môi trường học tập ở Little Einsteins không chỉ dừng lại ở trong lớp học mà tận dụng tất cả không gian trong và ngoài lớp nhằm tạo điều kiện cho trẻ được học, được trải nghiệm, được khám phá mọi lúc, mọi nơi.

Mỗi đứa trẻ có một cách học riêng, với tốc độ riêng và thành công theo cách riêng của trẻ.

         Trẻ chơi mà học, học mà chơi

Trẻ nhỏ có mong muốn tự nhiên là được cảm nhận và khám phá một cách tích cực về thế giới. Tại Little Einsteins, trẻ được tạo cơ hội học bằng nhiều cách khác nhau gồm cả hoạt động vui chơi vì vui chơi cung cấp cho trẻ nhiều cơ hội để học tập như khám phá, sáng tạo, đóng vai, tưởng tượng và tương tác với bạn bè.

Vui chơi không chỉ là hoạt động giúp trẻ giải trí, thư giãn mà còn giúp trẻ cảm nhận và khám phá thế giới xung quanh một cách tự nhiên, thuận lợi , nhanh chóng. Khi vui chơi, trẻ được trải nghiệm và thử sức với những điều mới lạ. Trẻ có thể mắc lỗi, thất bại và luyện tập. Tư duy của trẻ phát triển cùng với rất nhiều các kĩ năng như kĩ năng giải quyết vấn đề, kĩ năng giao tiếp, thương thuyết và rất nhiều các kĩ năng xã hội khác được rèn luyện và tiến bộ…

Mỗi trẻ đều có các cơ hội để học bằng nhiều cách khác nhau, đặc biệt là thông qua vui chơi.

Hiệu quả của phương pháp “ Giáo dục lấy trẻ làm trung tâm

Hiệu quả của phương pháp “ Giáo dục lấy trẻ làm trung tâm” tại Little Einsteins nhiều năm qua đã cho thấy học sinh của trường không những có phẩm chất tốt đẹp, hiểu biết mà còn luôn tự tin, tích cực, chủ động tham gia các hoạt động, biết suy nghĩ và vận dụng những điều đã học vào thực tế cuộc sống, giải quyết các tình huống mà trẻ gặp phải…

Với phương châm “Giáo dục lấy trẻ làm trung tâm”- Cách tiếp cận giáo dục hiện đại mang đậm tính nhân văn, Trường Mầm non Song ngữ Little Einsteins đã, đang và sẽ không ngừng nỗ lực đem đến cho trẻ những cơ hội tốt nhất để thành công trong học tập và vui chơi, để mỗi cá nhân trẻ được phát huy tối đa tiềm năng của mình và vươn tới thành công trong tương lai.